Đội ngũ hỗ trợ

Support (Mr.Khá)

0918 35 45 52

Support (Mr. Sơn)

0987 42 88 74

Thống kê truy cập

Bộ Xây dựng: 'Sai phạm ở 8B Lê Trực là nghiêm trọng'

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội).

Bộ Xây dựng đồng tình với những nội dung Hà Nội đưa ra liên quan đến sai phạm tại công trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực trong báo cáo theo yêu cầu của Thủ tướng ngày 9/10.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sai phạm của chủ đầu tư là nghiêm trọng. Tòa nhà xây sai giấy phép được cấp, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

bo-xay-dung-sai-pham-o-8b-le-truc-la-nghiem-trong

Tòa nhà xây sai phép vượt 16 m, tương đương 5 tầng. Ảnh:Bá Đô

Bộ Xây dựng cho rằng, dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô, thực hiện từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

"UBND Hà Nội đã cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình", văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư; Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn; Bên cạnh đó, có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này.

Trước đó, ngày 5/10, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng cho ý kiến bằng văn bản về báo cáo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành thành phố Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Theo giấy phép, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m, nhưng đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

“Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực”, báo cáo của thành phố Hà Nội nêu rõ.

Đoàn Loan (VN Express)